Đóng

Tháng Mười Hai 11, 2015

Rau xanh giúp bảo vệ tim mạch

Rau xanh vượt trội hơn so với các loại thực phẩm khác nếu xét về thành phần dinh dưỡng của nó, và không ngạc nhiên rằng càng ăn nhiều rau xanh thì càng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Rau cải là loài cây được biết đến với tác dụng chống ung thư, gồm có nhiều loại rau lá xanh như cải xoăn, cải bắp, và cải bok choy. Khi tiêu thụ một lượng lớn rau xanh thuộc họ cải, chúng ta sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc phải hoặc tử vong do vấn đề về tim mạch.

Mất cân bằng oxy hóa (Oxidative stress) là một nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự phát triển bệnh tim mạch. Phương thức phòng vệ bằng hoạt động chống oxy hóa của chúng ta là kết hợp nhiều hợp chất trong chế độ ăn uống cùng với hệ enzym chống oxy hóa có sẵn trong cơ thể. Đã có bằng chứng chỉ ra rằng khi chúng ta ăn rau thuộc họ cải, hoạt chất dinh dưỡng có trong rau sẽ ra hiệu cho cơ thể tiết ra enzym chống oxy hóa bằng cách kích hoạt protein Nrf2.

Nrf2 là một nhân tố sao mã, một loại protein có khả năng tăng hoặc giảm sự biểu hiện của một số gen nhất định. Nrf2 hoạt động bằng cách gắn vào một đoạn trình tự nhất định có trong hệ gen có tên gọi là Yếu tố Phản ứng Chống oxy hóa (antioxidant response element – ARE). Khi có mặt một số dưỡng chất nhất định, Nrf2 sẽ đi đến nhân tế bào để điều khiển hoạt động tế bào sản xuất enzym chống oxy hóa tự nhiên và bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm. Quan trọng hơn cả, Nrf2 là vị sứ giả phát huy tác dụng của các dưỡng chất có lợi từ thức ăn trong việc kích hoạt các cơ chế chống oxy hóa và kháng viêm tự nhiên của cơ thể.

Ví dụ, một nghiên cứu về chất sulforaphane (một loại dưỡng chất thực vật tìm thấy trong bông cải xanh) đã chỉ ra rằng: Một khi Nrf2 được kích hoạt, nó sẽ ngăn trở hoạt động của phân tử kết dính trên bề mặt tế bào nội mô, từ đó ngăn chặn việc gắn kết của các tế bào viêm nhiễm, nhờ vậy mà có thể làm chậm sự phát triển của mảng bám gây xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, bằng cách kích hoạt Nrf2, sulforaphane và các chất isothiocyanate khác (các dưỡng chất có trong rau cải) sẽ chặn đứng biểu hiện của gen viêm nhiễm và sự mất cân bằng oxy hóa trong các tế bào nội mô, ức chế lão hóa mạch máu. Nhờ kích hoạt Nrf2, chất Sulforaphane cũng giúp duy trì tính toàn vẹn cấu trúc màng của hệ thống mao mạch não (hay hàng rào máu não, blood-brain barrier – BBB) – một hệ thống mạch máu vô cùng quan trọng đảm bảo cho hoạt động của mô não. Như vậy, mấu chốt vấn đề là rau cải là loại thực phẩm thiết yếu cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Những dưỡng chất thực vật khác cũng có khả năng kích hoạt Nrf2, trong đó có anthocyanin (có trong các loại quả mọng), EGCG (trong trà xanh) và resveratrol (trong nho và đậu phộng). Tập luyện thể dục cũng có thể kích hoạt Nrf2. Ngược lại, hút thuốc sẽ ức chế các hoạt động bảo vệ của Nrf2; tế bào nội mô của người khi tiếp xúc với máu của người có hút thuốc – so với người không hút thuốc – cho thấy biểu hiện Nrf2 đã bị giảm đi, nghĩa là tác dụng phòng vệ chống oxy hóa đã bị suy yếu. Vì vậy, không ngạc nhiên rằng hút thuốc và rau xanh có những tác dụng trái ngược.

Chúng ta vẫn đang trong bước đầu nghiên cứu về dưỡng chất thực vật và tác dụng bảo vệ của Nrf2, và khi có những hiểu biết sâu sắc hơn, chúng ta có thể mong đợi những thành tựu đầy hứa hẹn thông qua việc thấu hiểu cách thức hoạt động của các dưỡng chất thực vật trong vấn đề cải thiện sức khỏe và nâng cao tuổi thọ.

Tin Tức Related